Elgato Stream Deck คืออะไร

โลกเราในยุคที่เทคโนโลยี และ อินเตอร์เน็ต พัฒนาอย่างรุดหน้าไปไกล และ รวดเร็ว ทำให้ชีวิตของมนุษย์อย่างเรา ๆ เปลี่ยนจากชีวิตออฟไลน์ ไปอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น และด้วยเทคโนโลยีเหล่านั้น ทำให้เกิดอาชีพใหม่ที่เป็นที่นิยมอย่างมากของคนรุ่นใหม่ วัยรุ่น ที่คลุกคลีอยู่กับเทคโนโลยีเหล่านี้ คือ อาชีพที่เรียกว่า “ สตรีมเมอร์ “ ที่สร้างรายได้ได้จำนวนมาก จากการสตรีมเกม แคสเกม ซึ่งในปัจจุบัน ก็มีสตรีมเมอร์ หน้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นมามากมาย กระจายกันไปตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทั้ง ยูทูป ทวิตช์ เฟซบุ๊ก และ อื่น ๆ ล่าสุดนี้ ก็มีเทคโนโลยีใหม่ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองและอำนวยความสะดวกให้กับ สตรีมเมอร์ เหล่านี้ เรียกว่า Elgato Stream Deck บทความนี้เลยอยากจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักว่า Elgato Stream Deck คืออะไร เหมาะกับใคร ดีอย่างไร ไปดูกันเลยจ้า

Steam Deck คืออะไร ? ทำไมคนพูดถึงกันเยอะจัง ที่นี่มีคำตอบ

Elgato Stream Deck คืออะไร

Stream Deck

Elgato Stream Deck เป็นแผงควบคุมขนาดเล็กที่มีปุ่มทางกายภาพที่ปรับแต่งได้ 15 ปุ่ม สำหรับผู้ที่สตรีมเซสชันการเล่นเกมเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการเปิดใช้งานการควบคุมที่หลากหลายโดยไม่ต้องออกจากเกมไปยุ่งกับปุ่มการตั้งค่าหรือคำสั่งที่อื่น แต่มันมากกว่านั้นมากเพราะ Stream Deck สามารถปรับแต่งได้ด้วยการควบคุมทุกรูปแบบ (ตลอดเวลา) เพื่อโต้ตอบกับสิ่งต่างๆปรับปรุงการเล่นเกมของคุณหรือทำให้เวิร์กโฟลว์ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยวิธีอื่น ๆ

Elgato Stream Deck มีคุณสมบัติเด่น ๆ อะไรบ้าง

Elgato Stream Deck

  • การควบคุมที่ปรับแต่งได้

คุณสมบัติหลักของ Stream Deck คือการช่วยเหลือสตรีมเมอร์ไม่ว่าจะเป็นบน YouTube, Twitch, Mixer หรือแพลตฟอร์มใดก็ตามที่คุณใช้ มีหลายสิ่งที่ต้องพูดถึงความยืดหยุ่นของการควบคุมที่อุปกรณ์นี้มอบให้คุณ

บางครั้งสิ่งนี้รวมถึงการควบคุมง่ายๆที่ช่วยให้คุณเป็นมืออาชีพ นั่นอาจเป็นปุ่มที่เข้าถึงได้ง่ายซึ่งจะปิดการใช้งานเว็บแคมของคุณอย่างรวดเร็วหรือปิดเสียงไมโครโฟนของคุณหากคุณต้องการกินอาหารหรือพูดคุยกับสมาชิกในครอบครัวที่หลงเข้ามาในห้อง หรือคุณสามารถตั้งค่าปุ่มปิดเสียงและทำให้หูหนวกสำหรับ Discord เพื่อให้คุณสามารถหยุดเพื่อนของคุณไม่ให้ได้ยินชั่วคราวและช่วยให้คุณสามารถพูดคุยกับผู้ชมของคุณได้โดยไม่หยุดชะงัก

การควบคุมที่มีประโยชน์อื่น ๆ ได้แก่ ปุ่มสำหรับเปลี่ยนระหว่างฉากต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนไปใช้ฟุตเทจในเกมหน้าจอแบ่ง “กลับมาถูกต้อง” หรือปุ่มที่มีเพียงคุณในกล้องที่แชทกับผู้ชมโดยตรง สิ่งเหล่านี้สามารถทำได้ภายในซอฟต์แวร์สตรีมมิ่งของคุณ แต่โดยทั่วไปจะต้องใช้ alt + tabbing in Windows เพื่อคลิกปุ่มหรือตั้งค่าปุ่มลัดสำหรับแต่ละปุ่ม Stream Deck ทำให้การกระทำเหล่านี้ราบรื่นขึ้นมาก

  • การมีส่วนร่วมของผู้ชมง่าย

Stream Deck มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการมีส่วนร่วมของผู้ชมอย่างรวดเร็ว เราได้ตั้งค่าปุ่มที่ช่วยให้เราสามารถส่งข้อความที่เตรียมไว้ใน Twitch ได้ทุกที่ในสตรีมด้วยการกดเพียงครั้งเดียว ตัวอย่างเช่นหากคุณพบว่าคุณได้รับคำถามเป็นประจำในเรื่องใดเรื่องหนึ่งคุณสามารถสร้างคำตอบที่คุณสามารถส่งไปแชทด้วยการกดปุ่ม ในกรณีของเราเรามีวิดีโอ YouTube พร้อมคำแนะนำและเคล็ดลับสำหรับเกมที่เรากำลังเล่นเมื่อมีคนขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเล่นเกมเราสามารถกดปุ่มนั้นเพื่อโปรโมตวิดีโอได้

การควบคุมอย่างง่ายอื่น ๆ สำหรับ Twitch รวมถึงความสามารถในการคลิปสตรีมได้อย่างรวดเร็ววางเครื่องหมายเน้นสำหรับการแก้ไขในอนาคตเล่นโฆษณาลบการสนทนาปัจจุบันหรือเปลี่ยนโหมดการแชทปัจจุบันเป็นผู้ติดตามเท่านั้น emote เท่านั้นหรือแชทช้า การควบคุมที่เข้าถึงได้ง่ายเหล่านี้ทำให้การจัดการสตรีมของคุณง่ายขึ้นโดยไม่ยุ่งยาก

  • โฟลเดอร์ภายในโฟลเดอร์

สตรีมเด็ค

Stream Deck ขนาดมาตรฐานมีปุ่ม 15 ปุ่ม นอกจากนี้คุณยังสามารถรับรุ่นหกปุ่มขนาดเล็กหรือ Stream Deck XL ขนาดยักษ์ 32 ปุ่ม ไม่ว่าคุณจะเลือกตัวเลือกใดคุณสามารถเพิ่มตัวควบคุมได้มากขึ้นด้วยโฟลเดอร์ คุณจะสังเกตเห็นว่าภาพถ่ายการตั้งค่า Stream Deck แต่ละภาพในคู่มือนี้มีลูกศรขึ้น / ย้อนกลับที่ปุ่มบนซ้าย นั่นเป็นเพราะ Elgato ช่วยให้คุณสร้างโฟลเดอร์และใส่คำสั่งไว้ในนั้นด้วย คุณยังสามารถสร้างโฟลเดอร์ภายในโฟลเดอร์

เราชอบจัดกลุ่มสิ่งต่างๆอย่างมีเหตุผล ตัวอย่างเช่นในโฟลเดอร์คำสั่ง Twitch ของเราเรามีโฟลเดอร์ย่อยที่เต็มไปด้วย gif คุณสามารถคลิก gif เหล่านี้เพื่อแสดงบนสตรีมผ่าน Streamlabs OBS คุณสามารถสร้างโฟลเดอร์ gif สำหรับอารมณ์ที่ต้องการและมีปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นในสตรีมได้ด้วยการกดเพียงไม่กี่ครั้ง

  • การควบคุมสมาร์ท

อีกสิ่งที่เราชอบเกี่ยวกับ Elgato Stream Deck ก็คือความสามารถในการควบคุมสิ่งต่าง ๆ เช่น ไฟบ้านอัจฉริยะ จากอินเทอร์เฟซ เข้ากันได้กับทั้งสองอย่าง ฟิลิปส์ฮิวส์ และ Nanoleafเช่นเดียวกับ Key Lights ของ Elgato ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถตั้งโปรแกรม Stream Deck เพื่อให้คุณควบคุมไฟต่างๆในบ้านได้อย่างง่ายดาย เราตั้งค่าเพื่อควบคุมไฟฟิลิปส์เว้ที่เรามีในสองพื้นที่รวมถึงปุ่มเพื่อปรับความสว่างเปลี่ยนระหว่างฉากและแม้กระทั่งเปิดตัว ฟิลิปส์ฮิวไลท์ซิงค์. ด้วยปุ่มมัลติแอ็คชั่นคุณสามารถตั้งค่าให้เปิดไฟต่างๆในห้องต่าง ๆ ปรับความสว่างและอื่น ๆ คุณสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยแอปมาตรฐานหรือ ผ่านผู้ช่วยเสียงแต่มักจะไม่ได้อยู่ในวิธีที่มีประสิทธิภาพและน่าพอใจ

  • การตัดต่อวิดีโอ

นอกจากนี้เรายังใช้ Stream Deck สำหรับการตัดต่อวิดีโอ คุณสามารถเพิ่มการควบคุมสำหรับสิ่งต่างๆได้เช่นการแยกแทร็กวิดีโอการตัดจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของคลิปการเปิดใช้งานการแก้ไขหลายกล้องการลบคลิปที่ไม่ต้องการการบันทึกและอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งหมดนี้สามารถใช้แทนแป้นพิมพ์ลัดได้ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถใช้ Stream Deck เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดต่อวิดีโอของคุณ

การกระทำหลายอย่าง ยังช่วยให้คุณปรับแต่งชุดของการกระทำต่างๆโดยใช้การคลิกเพียงครั้งเดียว ตัวอย่างเช่นคุณสามารถมีปุ่มเดียวเพื่อเปิดซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอเปิดโฟลเดอร์ในเครื่องพร้อมไฟล์วิดีโอทั้งหมดเปิดโปรเจ็กต์เปิดซอฟต์แวร์เสียงและอื่น ๆ ด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว ไม่ใช่ซอฟต์แวร์เฉพาะเช่นกันดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้มากมาย

แล้วเหมาะกับใครล่ะ ?

สตรีมเด็ค

ถ้าดูจากคุณสมบัติของ Elgato Stream Deck แล้ว ก็พูดได้ไม่ยากเลยว่า มันช่างเหมาะกับ  “ สตรีมเมอร์ “ ที่มุ่งมั่นจะยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพหลักเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการสตรีมแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพของตัวนักสตรีมเองอีกด้วย


สามารถรับข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : คลิกที่นี่

อ้างอิง : คลิกที่นี่

เป็นกำลังใจช่วยแชร์หน่อยค่ะ