Metal Slug: Awakening

Metal Slug เป็นเกมแนวแอ็กชั่นชู้ตติ้งที่พัฒนาโดยบริษัท Nazca Corporation และจัดจำหน่ายโดย SNK ซึ่งในภาคแรกนี้ได้มีการลงให้กับตู้อาเขดหยอดเหรียญก่อนเป็นแพลตฟอร์มแรก โดยไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อครับว่า ถึงตอนนี้ก็ผ่าน 20 กว่าปีแล้ว นับตั้งแต่เกม Metal Slug ภาคแรกออกวางจำหน่าย โดยซีรีส์นี้ถือเป็นเกมแนวแอ็กชั่นชู้ตติ้งที่มีจุดเด่นในเรื่องอนิเมชั่นตลกโปกฮาที่ตัวละครในเกมแสดงอิริยาบถต่าง ๆ ที่ชวนขำได้เรื่อย ๆ ไม่เว้นแม้แต่ตัวศัตรู และในตอนนี้ Metal Slug: Awakening เกมภาคใหม่ล่าสุด ที่พัฒนามาเพื่อเป็นเกมมือถือโดยเฉพาะด้วย โดยวันี้เรามาดูรีวิวเกมนี้กันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

Harry Potter: Magic Awakened แนะนำ เกมการ์ดเวทมนต์ แฮรี พอตเตอร์ ที่มาแรงไม่ใช่เล่น

Metal Slug: Awakening รีวิวเกมสุดคลาสสิค

Metal Slug ภาคนี้ว่ากันด้วยเรื่องดีงามอย่างแรกกันก่อนเลยครับ นั่นก็คือเกมนี้มีการรองรับภาษาไทยทั้งเมนู ซับไตเติ้ล แถมยังมีการพากย์เสียงตัวละครเป็นภาษาไทยด้วย ซึ่งบรรดาตัวละครเด่น ๆ ของเกมล้วนผ่านการลงเสียงได้มีชีวิตชีวา ได้อรรถรสตลอดการเล่นเป็นอย่างดีทีเดียว แถมการปรับก็ง่ายแสนง่าย โดยผู้เล่นสามารถเข้าไปปรับใน Settings ได้ทุกเมื่อเลย

หลังจากเล่นด่าน Opening และเรียนรู้ระบบพื้นฐานของเกมไปสักพัก เกมจะนำพาเรามายังมหานครแอนดรูว์ ซึ่งเป็นเมืองที่เราจะได้เลือกทำมิชชั่นหลักและเสริมมากมายที่อัพเดตเข้ามาเรื่อย ๆ โดยเหล่า NPC ที่ประจำอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในเมืองจะให้คำอธิบายแก่ผู้เล่นแบบเข้าใจได้ง่าย พร้อมด้วยรูปแบบของแต่ละคำสั่งที่เป็นมิตรกับการใช้งานมาก ดังนั้นต่อให้คนที่ไม่เคยสัมผัสซีรีส์ Metal Slug มาก่อนก็ยังสามารถทำความเข้าใจโลกของเกมได้

  • ด้านมิชชั่นหลักของเกม

ทางด้านมิชชั่นหลักของเกมนี้จะแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซน โดยแต่ละโซนก็จะมีด่านยิบย่อยให้เล่นอีกประปราย ซึ่งก่อนจะเข้าไปลุยในด่าน เกมจะมีแจ้งให้ผู้เล่นทราบกันเนิ่น ๆ เลยว่าหากจบฉากดังกล่าวเป็นครั้งแรก พวกเขาจะได้รางวัลอะไรเป็นการตอบแทนบ้าง รวมถึงค่าพลังขั้นต่ำในการลุยฉากนั้น ๆ ระบบนี้ถือว่าออกแบบมาดีและให้ผู้เล่นมีเวลาวางแผนก่อนได้ หากมีค่าพลังไม่พอก็ควรไปเก็บเลเวลและอัพเกรดอาวุธกับตัวละครมาก่อนจึงเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุด

  • แฟนเซอร์วิส

เกมภาค Awakening นี้มีการเซอร์วิสแฟนซีรีส์อยู่หลายอย่าง ไล่มาตั้งแต่บรรดาศัตรูที่ชวนคุ้นเคยอย่างนายพลมอร์เดนที่เป็นบอสมาตั้งแต่ภาคแรก หรือฝูงมัมมี่และเอเลี่ยนที่เป็นวายร้ายในภาค 2 เป็นต้นมา รวมถึงสารพัดฉากคลาสสิกที่เคยปรากฏในเกมภาคหลักก็ล้วนมีให้เล่นเป็นด่าน Flashback เพื่อรำลึกความหลังด้วย แน่นอนครับว่าการเล่นด่านพวกนี้ก็ยังมีของรางวัลเจ๋ง ๆ มอบให้เช่นกัน

Metal Slug: Awakening

  • ตัวละคร

อนึ่ง ตัวละครในเกมที่เราสามารถนำมาใช้ได้จะมีทั้งตัวละครขาประจำของซีรีส์อยู่แล้ว เช่น มาร์โก, ฟิโอ, เอริ, ทาร์ม่า, นาเดีย และเทรเวอร์ พ่วงตัวละครที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใหม่ในภาคนี้อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งผู้เล่นสามารถอัปเกรดตัวละครเหล่านี้ให้เก่งขึ้นได้ด้วยการหาอาวุธและชุดป้องกันมาแต่งองค์ทรงเครื่อง ตลอดจนเลื่อนขั้นตัวละครเมื่อมีเลเวลถึงเกณฑ์ที่กำหนดก็จะปลดล็อคสกิลใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นมากระหว่างต่อสู้ เป็นต้น

  • ระบบการอัพเกรดอาวุธ

ขณะเดียวกัน ระบบการอัพเกรดอาวุธก็จะมีการจำแนกเกรดและความแรร์ของอาวุธตามสี ซึ่งปืนมาตรฐานของเกมนี้ก็คือปืนกลหนักที่มีอัตราการยิงต่อเนื่องสูงและใช้เวลารีโหลดไม่นานนัก แต่ถ้าผู้เล่นเริ่มชำนาญกับการบังคับแล้ว การเปลี่ยนไปใช้ปืนที่มีพลังโจมตีที่สูงกว่า หรือมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์เช่น ปืนพ่นไฟ ปืนพ่นน้ำแข็ง ก็จะทำให้ศัตรูเกิดสถานะต่าง ๆ นอกเหนือจากค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นปกติได้ด้วย ทว่าปืนที่มีระดับสูง ๆ ก็จะต้องใช้ไอเทมในการอัพเกรดที่มีจำนวนมากตาม ตรงส่วนนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเกมเปิดวันแรก ๆ เกมจะมีตัวช่วยมากมายให้กับผู้เล่น ทั้งไอเทมที่แจกฟรีเพียบ และกิจกรรมปลีกย่อยที่แจกรางวัลเจ๋ง ๆ เพียงแค่เราแชร์กิจกรรมหรือชวนเพื่อนมาร่วมปาร์ตี้ในเกมครับ

  • เกมเพลย์

ภาพรวมของ ภาค Awakening ถือเป็นอีกก้าวที่โดดเด่นทั้งเรื่องเกมเพลย์ มิหนำซ้ำยังมีการนำเนื้อเรื่องผ่านคัตซีนที่น่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งเพลงประกอบหลายเพลงชวนให้คิดถึงวันเก่า ๆ ที่เรากับเพื่อนเคยเพลิดเพลินกับการผจญภัยร่วมกัน ภาพลักษณ์ของเกมก็ยังคงไว้ซึ่งความโปกฮา ดูไม่มีพิษภัย สิ่งที่เราเคยประทับใจจากซีรีส์นี้ตั้งแต่ยุค 90 แทบทุกอย่างล้วนถูกส่งต่อและถ่ายทอดมายังภาคนี้ให้ทัชใจเราอยู่เหมือนเดิม ใครพร้อมแล้วก็มาร่วมสมรภูมิกันได้เลยทั้งบนมือถือระบบ iOS และ Android ครับ

สรุป ภาค Awakening เป็นเกมที่ถูกพัฒนามาเพื่อเป็นเกมมือถือโดยเฉพาะด้วย มีการเซอร์วิสแฟนซีรีส์อยู่หลายอย่าง ไล่มาตั้งแต่บรรดาศัตรูที่ชวนคุ้นเคยอย่างนายพลมอร์เดนที่เป็นบอสมาตั้งแต่ภาคแรก หรือฝูงมัมมี่และเอเลี่ยนที่เป็นวายร้ายในภาค 2 เป็นต้นมา ถือเป็นอีกก้าวที่โดดเด่นทั้งเรื่องเกมเพลย์ มิหนำซ้ำยังมีการนำเนื้อเรื่องผ่านคัตซีนที่น่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งเพลงประกอบหลายเพลงชวนให้คิดถึงวันเก่า ๆ


อ้างอิง : คลิกที่นี่

เป็นกำลังใจช่วยแชร์หน่อยค่ะball