Final Fantasy XVI

Final Fantasy XVI ภาคนี้ภายในโครงเรื่อง จะเน้นเป็นธีม Dark Fantasy อยู่ในยุคยุโรปกลาง มีการทำซับแปลภาษาถึง 14 ภาษา มีการลงเสียงพากย์ถึง 6 ภาษา แน่นอนว่า และไม่มีประเทศไทย ทั้งเกมเป็นคำศัพท์ที่ไม่คุ้นตา ซึ่งทางฝั่งผู้พัฒนาได้ปรับให้ตัวเกม ใช้ภาษาคำพูดให้เข้ากับยุคสมัยในช่วงยุโรปกลางนั่นเอง

การต่อสู้เขาทำมาดี เลอค่ามาก ไม่แพ้เนื้อเรื่องจริง ๆ สู้จนอิ่ม สัตว์มนต์อสูรแปลงร่างตัวยักษ์มาสู้กัน มันไม่มีภาคไหนทำมาก่อน ในด้านกราฟิก ด้วยความเป็น Dark Fantasy กราฟิกภาคนี้ก็เลย Dark ไปตาม ๆ กัน ฉากมันมืด มืด เกินไป คุณ Hiroshi Minagawa (ฮิโรชิ มินะกะวะ) ผู้ออกแบบงาน Art คงต้องการให้เราได้สัมผัสความเป็นจุดสูญสิ้นของแสง ถ้าอยากจะรู้ว่ารีวิวเกมนี้เป้นอย่างไรก็ตามไปชมพร้อมกันเลย

ประวัติ Diablo เส้นทางที่เริ่มจากความฝัน สู่ความปัง กลายเป็นเกมในตำนาน

Final Fantasy XVI รีวิว

  • เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องจะเล่าช่วงเวลาของเราเป็น 3 ช่วง ได้แก่ ช่วงหนุ่ม ช่วงเด็กละอ่อน และช่วงพร้อมออกบ้านออกเรือน แต่ละช่วงเราจะผจญเผชิญภัยพร้อมกับแก้ปัญหา ตามล่าหาความจริง และต้องยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นแบบช็อก ๆ ออกต่อสู้เพื่ออุดมคติของตัวเองที่ตั้งไว้

เนื่องจากบ้านเมืองตอนนี้กำลังถึงจุดอวสาน ชาวเมืองผู้เป็นมนุษย์ธรรมดาต้องใช้พลังงานจาก Mother Crystal แต่พลังของคริสตัลเหมือนเป็นคำสาป ทำให้พื้นที่โดยรอบไร้ชีวิตและกำลังเป็นภัยกับเหล่าผู้ใช้เวทย์โดยกำเนิด จึงเกิดสงครามและใช้เหล่าผู้ที่มีพลังโดมิแนนท์ เป็นผู้ที่สามารถแปลงร่างเป็นมนต์อสูรร่างยักษ์ได้ แต่ละเมืองจะมีเพียง 1 คนต่อ 1 ธาตุ ใช้คนเหล่านั้นมาต่อสู้กัน

แต่การปฏิบัติภายในแต่ละเมืองต่อเหล่าผู้ที่เป็น โดมิแนนท์ หรือร่างแฝงมนต์อสูรไม่เหมือนกัน ทำให้แต่ละคนจึงมีคาแรคเตอร์และปมภายในจิตใจ ที่แตกต่างกัน รวมถึงตัวเอกของเราด้วยเช่นกันค่ะ อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า พลังของคริสตัลก็เป็นภัยกับผู้ที่มีพลังมาแต่กำเนิด คนที่ไม่ได้เป็นร่างแฝงใช้พลังธาตุต่าง ๆ ได้ 1 คนต่อ 1 พลัง แต่คนเหล่านี้กลับกลายเป็นว่า แต่ละเมืองมองคนพวกนี้เป็นคนที่ไร้ค่า

Final Fantasy XVI

  • เกมเพลย์

ต่อมาที่ระบบการเล่น ด้วยความที่ทางทีมผู้อำนวยการสร้างอย่าง นาโอกิ โยชิดะ ไม่ได้มีความถนัดทางด้านระบบต่อสู้ การคุมระบบ Action มากนัก จึงจับมือร่วมกับคุณ Ryota Suzuki (เรียวตะ สุซึกิ) ผู้ออกแบบระบบต่อสู้จากเกม Devil May Cry 5 มาช่วย ทำให้การต่อสู้เกม Final Fantasy XVI ที่ขนาดกดจนเมื่อยมือ หนังติดคาจอยคอนโทรลเลอร์ก็ยังสู้แบบไม่จบไม่สิ้น ใครสายแอคชั่นวิ่งสู้ฟัด ฟาดไม่ยั้งต้องลองเกมนี้จริง ๆ ค่ะ

ระบบการต่อสู้ภาคนี้ ไม่ได้มีระบบ Turn Base ไม่มีระบบ Command Battle ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่าง Turn Base และ Real Time Action ตัวเกมออกแบบให้ Real Time Action ล้วน ๆ สู้กันให้ตายไปข้าง สู้รอบหนึ่งนิ้วล็อค 1 ชั่วโมง สู้ไม่ทันเวลา ยาหมดก็ตายวนไปเริ่มใหม่วนไป

และไม่ใช่ว่าเราจะกดปุ่มเดียวเคี้ยวเพลิน กดอยู่ที่เดียวออกทุกกระบวนท่าไม่ใช่นะคะ ต้องหาจังหวะหลบสกิลจากศรัตรูด้วย ตัวเอกของเราสามารถใช้ได้ทุกท่าทุกสกิล มีการอัปเกรด Ability และรื้อเปลี่ยนได้ทุกเมื่อ ผู้เล่นอย่างเราสามารถจัดสกิลเองได้ตามความถนัดและความชื่นชอบ เราชอบธาตุไหนก็เล่นธาตุนั้นได้

มีธาตุหลักให้เราติดตัวเปลี่ยนไปมาได้ถึง 3 ธาตุ รวมที่เราจะใช้ได้ทั้งหมดมี 6 ธาตุด้วยกัน โดยเมื่อเราเล่นตามเนื้อเรื่อง มันก็จะมีการปลดล็อกธาตุนั้น ๆ แต่ก็ไม่มีระบบจับคู่การแพ้ธาตุในภาคนี้อยู่ดี และอยากใช้ธาตุไหนสู้สามารถเลือกได้เลย

การต่อสู้ในแต่ละครั้งจะกินเวลาไปนานไม่ต่ำกว่า 10 นาที เพราะมีหลายสเตท เจอมินิบอส เจอสู้กับคนกันเอง เจอสู้กับร่างยักษ์ สู้กับ Eikon ทั้งฟูลไซต์และครึ่งมนุษย์ มาหมด แถมยังมีมีระบบตีอาวุธ ซื้อเครื่องประดับเพิ่มความแรง ยาที่มีความจำกัดจะต้องไปซื้อในร้านค้า แต่ก็มีให้เก็บข้างทางได้เรื่อย ๆ

  • กราฟิก

ว่าด้วยเรื่อง กราฟิก ด้วยความเป็น Dark Fantasy กราฟิกภาคนี้ก็เลย Dark ไปตาม ๆ กัน ฉากมันมืด มืด เกินไป คุณ Hiroshi Minagawa (ฮิโรชิ มินะกะวะ) ผู้ออกแบบงาน Art คงต้องการให้เราได้สัมผัสความเป็นจุดสูญสิ้นของแสง และบรรยากาศภายในเกมชวนอึดอัด ขึ้นปราสาท ไต่กำแพงเก่าชื้น ถ้าเกมส่งกลิ่นได้คงได้กลิ่นตะไคร่น้ำ กับกลิ่นเหม็นเขียวของหญ้าที่ขึ้นตามกำแพง แต่เวลาเจอฉากต่อสู้ ต้องร้องอุทาน พ่อคุณเอ๊ย! อลังการงานสร้าง แสงสี สกิลสวยเกินฝัน เปลี่ยนความรู้สึกแทบไม่ทัน

แต่ก็มีจุดสังเกตของภาคนี้ คือ ตัวเกมมีให้ผู้เล่นได้เลือกว่าต้องการเล่นเป็นโหมดไหน ระหว่าง โหมดกราฟิก หรือ โหมดเฟรมเรท ผู้เขียนได้ลองเล่นเป็นกราฟิก และเฟรมเรทที่ได้ คือ 30 fps ผลออกมาภาพสวยแต่ไม่ระดับสุด มีเฟรมเรทตกบ้างเป็นบางช่วง หากพูดอย่างตรงไปตรงมา ฉากภายในเกมส่วนใหญ่มันมืด มีน้อยมากที่จะได้เข้าป่า ที่โล่ง แต่ป่าก็เป็นฉากตอนพระอาทิตย์กำลังขึ้น บางฉากก็กำลังตกดิน ไปทะเลทรายมันก็มีแต่ทรายแถมแดดจ้าเลย

ถ้าจะบอกเปิดโหมดกราฟิก 30 fps ตอนสู้ เชื่อว่าหลายคนก็อยากสู้แบบลื่นไหล 60 fps ดีกว่า ขณะนั้นเรากำลังโฟกัสกับการต่อสู้ โฟกัสจะใช้สกิลอะไรต่อไป ไม่ได้มานั่งโฟกัสความสวยงามระหว่างต่อสู้อยู่ดี แต่เปิดโหมดกราฟิกตอนสู้บอส สวยอลังการจริงให้ 10/10 ไม่หักเลยค่ะ แต่บางครั้งแม้จะเปิดโหมดเฟรมเรทให้รันได้ 60 ภาพต่อวิ เพื่อความลื่นไหลนุ่มสายตา ก็แอบมีเฟรมตกอย่างต่อเนื่องอยู่ดี

Final Fantasy XVI

สรุป รีวิว Final Fantasy XVI เนื้อเรื่องทำออกมาไร้ที่ติ มีตัวช่วยให้ผู้เล่นได้เล่นอย่างไม่สะดุด รู้ที่มาที่ไปของเหล่าตัวละครยุทธศาสตร์ทางการเมือง มีอธิบายไว้ชัดเจนอยากรู้อะไรได้รู้หมด การต่อสู้เอาใจคนรุ่นใหม่ Action จัดเต็ม และไม่ได้ Open World แต่ก็แอบนอกลู่นอกทางได้ตามเควสรอง เป็นภาคแรกที่มีการต่อสู้แบบ Real time Action เป็นภาคแรกที่จัดหนักจัดเต็มกับการออกแบบทั้งระบบและดีไซน์ กราฟิกในการต่อสู้ได้อลังการกว่าภาคที่ผ่านมามาก เป็นอีกหนึ่งภาคที่น่าสนใจและน่าเล่นมากๆ


อ้างอิง : คลิกที่นี่

เป็นกำลังใจช่วยแชร์หน่อยค่ะ