Trash Talk คือ

การแข่งขันกีฬาไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหนก็ตาม การปะทะคารมณ์กัน เป็นเรื่องปกติธรรมดาอยู่แล้ว อาจจะเพราะด้วยเทคนิค กลยุทธ์ หรือ อารมณ์ของเกม แต่คุณรู้หรือไม่ Trash Talk คือ คำพูดในวงการบาสเกตบอล มีการต่อสู้ชนิดหนึ่งที่ มักถูกนำมาใช้เป็นอาวุธลับ ในระหว่างการแข่งขัน อาวุธที่ว่านี้คือ “ คำพูด” นั่นเอง และ คำพูดที่ว่านี้ ไม่ใช่การพูดที่ใช้เพื่อกระตุ้นตัวเอง หรือเพื่อนร่วมทีม แต่มันคือคำพูด ที่ใช้สำหรับทำลายคู่แข่งโดยเฉพาะ ซึ่งในวงการบาส เราเรียกกันว่า “Trash Talk” นั่นเอง

5 คำศัพท์บาสเกตบอล ถ้าอยากดูให้สนุกขึ้น นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้

Trash Talk คือ

Trash Talk คือ ถือกำเนิดมาเมื่อไร และ อย่างไร

ในช่วงยุค ’60 และ ’70 เป็นยุคแห่งการแข่งขันที่เต็มไปด้วยความขาวสะอาด สำหรับในเรื่องนี้ Jerry West หรือ ‘Mister Logo’ ได้ออกมายืนยันด้วยตัวเอง ‘ความจริงแล้วในยุคของผม การพูด Trash Talk ก็มีนะ หากแต่ไม่ได้มีอะไรมากมายขนาดทุกวันนี้ ซึ่งมีความแตกต่างกับในยุคนี้ซึ่งมีเยอะมาก’ สำหรับ ‘Trash Talk’ ในยุคคลาสสิก ที่การเพื่อจะข่มคู่ต่อสู้นั้นบางคนก็คิดว่าสามารถทำได้เป็นเรื่องปกติ หากแต่หลายคนก็บอกว่าคนพวกนี้ไม่ค่อยน่ารู้จักเท่าไหร่ เนื่องจากมันเป็นการทําลายความสัมพันธ์อย่างรุนแรง โดยเป็นการทําลายความเป็นเพื่อนร่วมลีกอย่างแตกหัก เกิดความบาดหมางต่อจิตใจของกัน หากแต่บางคนก็กลับบอกว่า มันเป็นเรื่องของการทําลายสมาธิก่อกวนให้คู่ต่อสู้สมาธิแตกกระเจิง จนเล่นไม่ดี

การพัฒนาของ Trash Talk ในยุค 90s

‘Trash Talk’ ในยุคเริ่มแรก ยังเป็นการพูดแบบเบอะ ๆ ไม่มีการใช้คำพูดที่มีความรุนแรงและเต็มไปด้วยการเสียดแทง บาดลึกภายในใจ หรือพูดชักแม่นํ้าทั้งห้า ทำให้จิตใจของผู้ฟังไขว้เขวแต่อย่างใด หากแต่มันเป็นการพูดแบบตรง ๆ  หากแต่สิ่งนั้น ก็ทําให้นักบาสในยุคต่อมานำมาใช้เป็นการข่มขวัญคู่ต่อสู้ที่มีความรุนแรงมากขึ้น จนกลายมาเป็นการผสมผสานจิตวิทยา, ศิลปะการพูด, หรือแม้แต่การยั่วยุ โดยเทพอย่าง MJ เคยบอกเอาไว้ว่า ‘ความจริงแล้วผมก็ไม่ค่อยพูดแบบนั้น เอาเวลาไปมุ่งมั่นในเกมดีกว่า’ ทั้งนี้ก็คงแล้วแต่มุมมองของแต่ละคนว่าจะคิดอย่างไร แต่ถ้าให้ดีควรใช้คำพูดแบบกำลังพอดีจะดีกว่า เพราะหากรุนแรงเกินไปก็จะทำให้เกิดการบาดหมางแทนซึ่งนั่นคงไม่ดีเลย

ถึงแม้ว่าจะดูเป็นชัยชนะที่มีความสกปรก หากแต่การแข่งขันในกีฬาอาชีพนั้น ‘ชนะ’ คือสิ่งสำคัญที่สุดจริง ๆ  เพราะฉะนั้นนักกีฬาจำนวนมาก ก็พร้อมจะใช้วิธีนี้เพื่อเดินไปให้ถึงเส้นชัยแห่งความเป็น 1 ถึงแม้ว่า‘Trash Talk’ จะเป็นอาวุธที่สกปรกหากแต่ก็ไม่ผิดกติกา เพราะฉะนั้นบรรดาผู้เล่นทั้งหลาย จึงต้องเริ่มหาทางป้องกันจากตนเองเป็นอันดับแรก โดยพวกเขาจะต้องมีสมาธิ มีสติอยู่กับเกมให้ตลอด เพราะถ้าปล่อยใจให้ไหลไปตามเกม‘Trash Talk’ ก็ จะเล่นงานอย่างย่อยยับอย่างแน่นอน เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติไปแล้ว


สามารถรับข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : คลิกที่นี่

อ้างอิง : คลิกที่นี่

เป็นกำลังใจช่วยแชร์หน่อยค่ะball